• มีแผลถลอกเหมือนโดนแมวข่วนโดยไม่รู้ตัว แต่ไม่ได้ไปยุ่งกับแมวที่ไหน ต้องไปฉีดยาไหม

  •  itsokbro
    สมาชิก

    อยู่ดีๆก็มีแผลถลอกเหมือนโดนแมวข่วนโดยไม่รู้ตัว เป็นแผลเล็กๆแต่มีเลือดซิบๆเล็กน้อย

    เป็นไปได้ไหมหากโดนแมวข่วนโดยไม่รู้ตัว แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ไปยุ่งกับแมวที่ไหน

    แบบนี้ต้องไปฉีดยาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ itsokbro,

                        หากไม่ได้เห็นแมวข่วน ก็ไม่น่าที่จะโดนแมวข่วนค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักป้องกัน ก็ควรฉีดป้องกันด้วยค่ะ

                          สำหรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ