• มีแผลเป็นสะเก็ดสีขาวที่อัณฑะดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Lufyy
    สมาชิก
    รูปภาพตามลิ้งค์นี้ครับhttps://photos.app.goo.gl/QudrwKzZ2oYYL5ps7
    Lufyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLufyy

    อาการเป็นแผลสะเก็ดสีขาวที่อัณฑะดังที่กล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลถลอกตื้นๆตามหลังการเสียดสี จากเสื้อผ้าหรือการทำกิจกรรมทางเพศ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศตรงอัณฑะ การมีสะเก็ดหรือขุยที่เกิดจากโรคผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นแพ้หรือการระคายสัมผัส

    โดยจากรูปนั้น ไม่แน่ใจว่ามีอัณฑะอักเสบรอบๆหรือไม่ เพราะเห็นมีผิวอัณฑะแดงๆร่วมด้วย หากมีอาการเจ็บปวดตรงอัณฑะรอบๆ ขุยสีเหลืองเป็นมากขึ้น คัน หรือมีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น