• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นเลือดจากสาเหตุใด

  •  Gyybbj
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่16 ค่ะ พอวันถัดมาคือวันที่17หนูมีเลือดออกจากช่องคลอดกระปริบกระปรอยค่ะ และเริ่มมามากขึ้นเป็นเวลา7 วันค่ะ เลือดที่ออกมามีสีแดงคล้ำค่ะ และเลือดที่ออกมามาใกล้กับวันที่ประจำเดือนมาเดือนก่อนคือวันที่20(ปจด.มาไม่ตรงวันอยู่แล้ว)เลือดที่ออกมาคือเลือดอะไร?มีโอกาศท้องไหมคะ
    Gyybbj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณGyybbj

    เลือดที่ออกจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือนหรือไม่ ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน หากมาในช่วงเวลานี้ก็ถือว่าน่าจะปกติ

    แต่หากเลือดออกมาไม่ใช่ช่วงที่ควรเป็นประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การอักเสบหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก แผลจากช่องคลอดหรือปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นการแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลทำให้มีเลือดออกผิดปกติ

    ส่วนจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น อาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และหากยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม