• มีแผลตรงปากช่องคลอดคล้ายแผลร้อนใน โดนแล้วเจ็บแสบ เป็นจากอะไร

  •  Supanun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือช่วงนี้มีตกขาวเยอะมา4-5วันแล้วช่วง2วันที่แล้วมีตุ่มขึ้นตรงปากช่องคลอด พอวันต่อมาตุ่มกลายเป็นแผลเหมือนแผลร้อนในถ้าไปโดนจะเจ็บๆแสบๆ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเกือบ2ปีแล้วค่ะครั้งล่าสุดที่มีไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย และ2ปีก่อนเคยเป็นเชื้อราในช่องคลอด2ครั้ง อยากทราบว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้เสี่ยงเป็นอะไรได้บ้างคะ เคยไปตรวจหาHIVเมื่อ2ปีก่อนแต่ผลเป็นลบ ไม่เคยตรวจซิฟิลิส แบบนี้มีโอกาสเป็นอาการของซิฟิลิสหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    Supanun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supanun

    อาการมีแผลตรงปากช่องคลอดคล้ายแผลร้อนใน โดนแล้วเจ็บแสบ อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ ภาวะรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น มักมีอาการคัน แผลริมอ่อนหรือแผลซิฟิลิซจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่ส่วนใหญ่แผลซิฟิลิซมักไม่เจ็บ

    ซึ่งจะทราบว่าเป็นแผลใดนั้น ควรได้รับการตรวจร่างกายจริง หรือถ้าแผลมีหนองกควรนำหนองหรือสารคัดหลั่งผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมด้วย

    ส่วนการติดเชื้อ HIV นั้นมักไม่ได้มีอาการแสดงด้วยแผลที่อวัยวะเพศ คือไม่ใช่ภาวะทีเกี่ยวข้องกัน การมีแผลที่อวัยวะเพศจะเป็นหรือไม่เป็นโรค HIV ก็ได้ ต้องยืนยันด้วยการตรวจเลือดต่อไปค่ะ

    ในเบื้องต้นไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น คันมาก หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูงร่วมด้วย