• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีแผลทีใกล้ปากช่องคลอด แสบ ต่อมาได้หายไป แล้วเป็นอีก เกิดจากเสียดสีไหม

  •  Hbtml
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้ว ครั้งแรกที่เป็นแต่แสบๆแผลค่ะ แล้วก็หายไป พอรอบสองเป็นอีก รอบนี้แผลหายช้าค่ะ เกิดจากการเสียดสีมั้ยค่ะ ล้างน้ำหรือฉี่ถ้าโดนก็แสบค่ะ มีเลือดซึมตรงแผลหน่อยๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hbtml,

                        แผลที่อยู่ใกล้ปากช่องคลอดดังกล่าว อาจเป็น

                      1. เริมที่อวัยวะเพศ โดยจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตได้ ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกและกลายเป็นแผล และมีอาการเจ็บ แสบ และปวด แผลอาจมีน้ำเหลืองซึมได้ ต่อมาแผลจะแห้งหายไปได้เอง แต่เชื้อโรคจะไม่ได้ถูกกำจัดออกไปจากร่างกาย โดยจะซ่อนตัวอยู่ในปมประสาทและอยู่กับเราไปตลอดชีวิต และเมื่อร่างกายเกิดการอ่อนแอ หรือมีปัจจัยมากระตุ้น ก็จะทำให้อาการกำเริบขึ้นมา คือเกิดมีตุ่มและแผลที่อวัยวะเพศขึ้นมาอีก โดยการเกิดซ้ำนั้น อาจเกิดขึ้นบ่อยหรือห่างก็ได้ ขึ้นกับแต่ละคน

                     2. แผลที่เกิดจากการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

                     หากแผลยังไม่หาย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรค ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หลังการเข้าห้องน้ำ ควรซับอวัยวะเพศและแผลให้แห้ง และยังไม่ควรทายาอะไรไปค่ะ