• มีแผลบริเวณอัณฑะ อาการคล้ายๆแผลริมอ่อน ควรทานยาและใช้ยาทาแบบไหนดี

  •  Thanat
    สมาชิก
    ผมมีแผลที่อัณฑะ อาการคล้ายแผลริมอ่อน(ค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต) อาการคือ เจ็บ ปวด บริเวณที่เป็นแผล มีน้ำเหลืองใส่ๆด้วยครับ(เพราะแผลมีอาการแฉะ) ควรทานยาและใช้ยาทาชนิดไหนดีครับ
    Thanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanat

    แผลที่บริเวณอัณฑะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  หรือสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นรูขุมขนอักเสบ อาจจะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม หรือเป็นก้อนเนื้องอกที่อัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจะดีที่สุด หากเป็นแผลเปิดมีน้ำเหลืองใสแฉะๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ควรจะรีบไป การติดเชื้อทุกชนิดควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค และกินให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ในกรณีนี้แพทย์อาจจะตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วยค่ะ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปถูหรือแคะแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ต้องเอายาอะไรมาทาเอง หากเป็นแผลริมอ่อนจริง การรักษาคือการได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ