• มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ ไม่คัน เคยเป็นแล้วหายแล้วขึ้นมาอีก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Zxcvbnm
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศไม่รู้สึกเจ็บหรือคันเลยเคยเป็นเเล้วครั้งนึ่งแล้วก็หายทีนี้มาเป็นอีกเกิดจากอะไรครับเป็นมาน่าจะสิบกว่าวัน ต้องรักษายังไง https://drive.google.com/file/d/1aAxotCexo2yh6SRkRIXPcx0xEWHp9m-X/view?usp=drivesdk
    Zxcvbnm  Zxcvbnm
    สมาชิก
    https://drive.google.com/file/d/1aAxotCexo2yh6SRkRIXPcx0xEWHp9m-X/view?usp=drivesdk เป็นตามรูปนี้ครับกดไม่ได้คัดลอกไปวางในกูเกิ้ลนะครับ
    Zxcvbnm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zxcvbnm

    ตุ่มที่อวัยวะเพศชายดังกล่าวมาและตามรูปแนบนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งเชื้อก่อโรคอาจเป็นได้ทั้งเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส หรือเป็นกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นแผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แต่ดูจากรูปก็ยังไม่ค่อยเหมือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากนัก สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส ตุ่มไขมันที่อาจมีการอักเสบทำให้เป็นก้อนใหญ่ขึ้นมามากขึ้นได้ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดูก่อนว่าไม่มีค่ะ ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มการติดเชื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคร่วมด้วย หรือถ้าเป็นกลุ่มก้อนไขมันนั้นถ้ามีการติดเชื้อขึ้นมาก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็นตุ่มเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่กดทับบริเวณที่เป็น