• มีแผลที่โพรงจมูก มีเลือดติดออกมาตอนไอจาม ควรทำอย่างไร อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  • อาทิตย์ที่แล้วผมมีอาการน้ำมูกจามจึงเอากระดาษทิชชู่ปั่นจมูกพบว่ามีเลือดติดนิดหน่อยอีกสามวันยังไม่หายผมจึงไปพอหมอหูคอจมูกหมอส่องพบแผลในโพรงจมูกจึงให้ยามารับประทาน ผ่านไปสามวันเวลามีน้ำมูกผมก็เอาทิชชู่ปั่นอีก ครั้งเเรกไม่พบเลือดแต่ครั้งสองสามพบเลือดติดมานิดหน่อย อยากถามคุณหมอถึงการปฏิบัติตัวให้แผลหายหรือถ้าไม่หานจะเป็นอันตรายไหม ทุกวันนี้ผมยังเอาทิชชู่ปั่นจมูกทุกวันก็พบมีเลือดติดออกมานิดหน่อยในการปั่นครั้งที่สองที่สาม ส่วนครั้งแรกๆไม่พบเลือดครับ
    นัฐพล แก้วมณี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัฐพล แก้วมณี

    อาการมีแผลที่โพรงจมูก มีเลือดติดออกมาตอนไอจามนั้น อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองในเยื่อบุโพรงจมูก เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ  ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น มีการอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง หรือการมีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด โดยมักทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล กรมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง  เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ยังมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างค่ะ ถ้าก่อนหน้านี้มีการปั่นด้วยทิชชู่แล้วมีเลือดไหลออกมา อาจจะเป็นการเสียดสีจากการปั่นน้้นๆก็ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ควรไปแคะแกะเกาในจมูก ไม่เอาทิชชู่ใส่เข้าไปแรงๆ ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดไหลออกมาต่อเนื่อง แม้จะไม่มาก มีความกังวลใจ หรือเจ็บมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์