• มีแผลที่อวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มแดงใส ขนาดเล็ก ถ้าไปโดนแล้วเจ็บ โดนน้ำแสบ เกิดจากอะไร

  •  Nopharat Tom Chalatkham
    สมาชิก

    มีรอยแผลขึ้นที่บริเวณอวัยวเพศ เป็นเหมือนตุ่มแดงๆใสๆ ขนาดเล็ก บริเวณเส้นสองสลึก เวลาดึงลงมาจะเจ็บ โดนน้ำก็แสบเหมือนเป็นแผล เป็นแบบนี้มา  ได้1เดือนแล้ว แผลมีขนาดเท่าเดิม ตลอดไม่ขยายออก เกิดครั้งเแรกคือดึงอวัยวะเพศลงมาแล้วเจ็บเลย ไม่รู้เส้นสองสลึกมันตึงหรือมันฉีก หรือมันติดเชื้อ ตอนที่เกิดแผลไม่ได้มีเพศสัมพัน คิดว่าอาจจะใช้งานไม่สะอาด
    รูปhttps://drive.google.com/file/d/1eohbRVwvlUU6K9r_oiG9-EAgdI_eISld/view?usp=sharing

    Nopharat Tom Chalatkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nopharat Tom Chalatkham

    อาการมีแผลที่อวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มแดงใส ขนาดเล็ก ถ้าไปโดนแล้วเจ็บ โดนน้ำแสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการถลอกจากการไปเสียดสี สัมผัส การทำกิจกรรมทางเพศ ซึ่งจากที่กล่าวมาและรูปแนบเป็นไปได้ เพราะดูเหมือนมีแผลถลอกใหม่ตื้นๆ สาเหตุอื่นๆของการเกิดแผลเช่น แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ เป็นการอักเสบหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ

    ในเบื้องต้น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงที่มีแผลถลอกเบาๆได้ ไม่ไปแกะเกา งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรรักษาความสะอาดให้ดีและไม่ให้อับชื้น ไม่ให้เกิดคราบขี้เปียกไปหมักหมมซึ่งจะส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณนั้นๆตามมา

    ควรไปพบแพทย์ถ้าแผลยังแฉะๆและเจ็บเยอะ แผลขยายขนาดใหญ่ขึ้น มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมาเช่นเลือดหรือหนอง หรือตอนปัสสาวะแล้วแสบขัดมีหนองปนออกมาร่วมด้วย