• มีแผลดำจากการโดนท่อไอเสีย ทำเลเซอร์แล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Prem Seubsanong
    สมาชิก
    คือปีที่แล้วขาผมไปโดนท่อไอเสียมาครับแล้วตอนนั้นไม่ได้ตั้งใจรักษาก็เลยเกิดเป็นแผลดำมาทุกวันนี้ทำให้ไม่มีความมั่นใจอะไรเลยครับ พอมาปีนี้มาเลเซอร์ดูแผลก็ยังดำเหมือนเดิมเหมือนเสียตังไปฟรีๆเลย ทีนี้ผมอยากให้มันหาย ผมควรทำยังไงแล้ว ควรปรึกษาใครครับ ขอบคุณครับ
    Prem Seubsanong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prem Seubsanong

    อาการดังกล่าวอาจเป็นการเกิดรอยดำตามหลังการอักเสบ ซึ่งจริงๆแล้วรอยดำส่วนใหญ่จะค่อยๆจางไปได้เอง แต่จะใช้เวลามากน้อยขึ้นกับบุคคลและการดูแลผิวบริเวณที่มีรอยดำ โดยไม่ควรไปแกะเกาหรือถูเอง ไม่เอายาอะไรที่ไม่แน่ใจส่วนประกอบหรือไม่ได้จ่ายโดยแพทย์ไปทาเอง แต่หากต้องการให้หายเร็วขึ้น ก็อาจมีการใช้ยาทากลุ่ม hydroquinone แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังเท่านั้น หรือการทำ laser เพื่อลบรอยดำ แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกชนิดของ laser ควรเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยเลือกให้เข้ากับรอยที่มี และอาจต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลค่ะ