• คัดจมูก มีน้ำมูก มีเสมหะไหลลงคอ ไม่มีไข้ รักษาอย่างไร เป็นมา 10 วันแล้ว

  •  Sida
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกจนถึงปัจจุบันมีน้ำมูกแและเสมหะไหลลงคอค่ะ เป็นมา 10 วัน แล้ว น้ำมูกเริ่มเป็นสีเหลืองค่ะ และเริ่มมีอาการคัดจมูก วัน 9 วัดอุณหภูมิร่างกาย อยู่ที่ 36.00-37.2 c ไม่ไอ
    Sida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sida

    อาการคัดจมูก มีน้ำมูก มีเสมหะไหลลงคอ ไม่มีไข้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอนมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบ จากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่มักมีไข้ร่วมด้วย หรือมีไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น สามารถรักษาตามอาการ เช่นรับประทานยาลดน้ำมูก ยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    สังเกตอาการ ถ้าแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม