• เหมือนมีเเผลในลำคอ เจ็บคอมา 3 วันเเล้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • หนูมีอาการเจ็บคอมาจะ3วันเเล้ว เหมือนมันเป็นเเผลในคอ เพราะเจ็บเเค่ข้างซ้ายข้างเดียว กลืนอาหารก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บเหมือนเจ็บคอปกติ เเต่จะเก็บตอนที่เคี้ยวอาหารค่ะ. ไม่ทราบว่าใช่เเผลหรือเปล่าคะ? เเล้วต้องรักษายังงัยคะ? สาเหคุเกิดจากอะไรคะ?
    บุรพร จันทะเนตร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุรพร จันทะเนตร

    อาการเจ็บคอ อาจจะเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    -มีแผลร้อนในที่บริเวณในปากหรือคอ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ

    ควรไปพบแพทย์หากเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ กินได้น้อย อ่อนเพลีย มีไข้สูง หรือมีแผลขนาดใหญ่ในปากหรือคอ