• มีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นช็อกโกแลตซีสต์ไหม

  •  MeeMee
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูมีเลือไหลออกจากช่องคลอดทั้งๆที่เรายังไม่ได้เป็นประจำเดือน แต่ที่อ่านเรื่องช็อกแลตชีสเห็นเขาบอกว่าตอนมีปจด เราจะปวดท้องเมนส์ก่อนที่จะ และเวลาขับถ่ายก็จะปวด ใช่เลยเวลาหนูขับถ่ายหนูก็จะปวดท้อง (หนูอายุ19. ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ)หนูผิดปกติไหมค่ะ
    MeeMee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MeeMee

    การมีเลือดออกที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    ช็อกโกแลตซีสต์ คือ ถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วยปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง ปวดประจำเดือนมาก ซึ่งมักจะเริ่มปวดก่อนประจำเดือนมา 2-3 วันไปจนหมดรอบเดือน มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมาอาจเกิดจากภาวะช็อกโกแลตซีสต์ได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์