• อายุ 20 ปี มีติ่งเนื้อเล็กๆในปาก มีเสมหะตลอด และเจ็บๆที่ลิ้น หมอบอกว่าเป็นเริมในปาก จะหายเองได้ไหม

  •  wa wa
    สมาชิก

    มีเหมือนติ่งเนื้อเล็ก ๆ ไม่นูนมากในปากแถวทางลงของคอ มีเสมหะตลอด และเจ็บ ๆ ลิ้น ส่งรูปให้หมอฟันที่เคยรักษาดูเขาบอกว่าเป็นเริมในปาก และคออาจจะติดเชื้อ อยากทราบว่ามันจะสามารถหายเองได้ไหม เพราะไม่สะดวกไปพบแพทย์

    wa wa  wa wa
    สมาชิก

    อายุ 20 ค่ะ ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า ที่บ้านมีคนเป็นมะเร็งแต่ไม่ใช่ช่องปากค่ะ กลัวเป็นมะเร็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ wa wa, wanee,

                          ติ่งเนื้อเล็กๆ ในช่องลำคอ อาจเป็น

                         - เป็นแผลร้อนใน ซึ่งเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ แผลจะบวมแดง อาจทำให้ดูนูนเป็นติ่งเนื้อได้

                        - มีการอักเสบของเหงือก ซึ่งจะทำให้เหงือกบวมแดง ดูเป็นก้อนนูนได้ แต่ไม่น่าทำให้ลำคอมีเสมหะ

                         - อาจเป็นต่อมทอนซิลที่นูนโตขึ้น จากการเป็นไข้หวัด คออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบ ซึ่งมักทำใหมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เป็นต้น

                        - โรคมือ เท้า ปาก มักพบในเด็กเล็ก แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ใหญ่ อาการคือมีไข้ เจ็บคอ และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ อาจพบที่เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอย และอาจพบที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้าด้วย

                        - เป็นก้อนซีสต์ชนิดต่างๆ หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ แต่ไม่น่าทำให้มีอาการเจ็บหรือมีเสมหะ

                        - เป็นก้อนมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนมะเร็งมักโตเร็ว และทำให้มีอาการปวดรุนแรง

                       สำหรับโรคเริมที่ปากนั้น มักทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำที่บริเวณริมฝีปากมากกว่าเกิดในช่องปาก ช่องลำคอ และเมื่อเกิดเป็นตุ่มน้ำแล้ว ก็จะแตกออกกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม และตกสะเก็ดแห้งหายไปเองในที่สุด

                        หากยังคงมีติ่งเนื้ออยู่ และยังคงมีอาการเจ็บลิ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ดูแลความสะอาดในช่องปากให้ดี ไม่ใช้ยาสีฟันที่รุนแรง ไม่บ้วนน้ำยาบ้วนปากที่แสบปาก และควรใช้จานชามส้อมแก้วน้ำส่วนตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น ห้ามใช้ลิปสติกร่วมกับผู้อื่น เป็นต้น