• มีเส้นเลือดยาวๆขึ้นที่อัณฑะข้างขวา

  •  Wirapat
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับผมมีเส้นเลือดยาวๆขึ้นที่อัณฑะข้างขวาสีของเส้นเลือดไม่ใช่สีน้ำเงินนะครับเป็นสีของหนังอัณฑะปกติอยากทราบว่ามันปกติหรือผิดปกติครับ
    Wirapat  Wirapat
    สมาชิก
    เส้นเลือดเห็นชัดนะครับเป็นเหมือนเส้นเลือดที่มือเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wirapat,

                       หนังหุ้มอัณฑะ ถือเป็นอวัยวะผิวหนัง เหมือนกับผิวหนังส่วนอื่นๆ ซึ่งก็จะมีหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ หลอดเลือดฝอยอยู่ ซึ่งหากหลอดเลือดมีขนาดใหญ่ หรือเกิดการขยายตัว เช่น จากอากาศที่ร้อน เป็นต้น ก็จะทำให้เห็นหลอดเลือดชัดขึ้นได้ รวมถึงนูนออกมาให้เห็นได้ ซึ่งหลอดเลือดที่เห็นตามผิวหนัง รวมถึงหนังหุ้มอัณฑะนั้น ส่วนใหญ่ก็คือหลอดเลือดดำ โดยมักเห็นสีออกน้ำเงิน หรือเขียว แต่หากสีผิวหนังเข้มมาก  หรือเป็นคนอ้วน ไม่ค่อยมีกล้ามเนื้อ ก็อาจมองเห็นหลอดเลือดได้ไม่ค่อยชัดเท่าคนผิวขาวและผอมหรือมีกล้ามเนื้อค่ะ

                        ดังนั้น เส้นเลือดยาวๆ ที่เห็นที่หนังหุ้มอัณฑะ โดยไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ก็น่าจะเป็นหลอดเลือด ส่วนการที่เห็นเป็นสีแบบเดียวกับผิวหนัง ไม่ใช่น้ำเงิน อาจเพราะเส้นเลือดอยู่ในชั้นที่ลึกลงไป หรือขึ้นกับแสงสว่างที่ดูในขณะนั้นค่ะ ไม่น่ามีอะไรผิดปกติ แต่หากเส้นยาวๆ  ที่เห็น มีการปูดนูนออกมาชัดเจน กดแล้วไม่แบนราบ หรือมีเจ็บ ปวด อาจไม่ใช่หลอดเลือดก็ได้ เช่น เป็นก้อนเนื้องอกต่างๆ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ