• มีเสมหะปนเลือดออกมาไม่เยอะมาก และไม่ได้เป็นบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    ผมอายุ14ครับเสลดเป็นเลือดครับแต่ไม่มากผเป็นกรดไหลย้อนกับภูมอแพ้ครับตอนนี้
    Krittidat Noulnim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krittidat Noulnim

    อาการมีเสมหะปนเลือดออกมานั้นอาจจะเกิดมาจากการมีหลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส การมีปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือวัณโรค หรือเกิดตามหลังการไอมากๆทำให้หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาด เป็นต้น

    หากยังไอเป็นเลือดต่อเนื่องเรื้อรัง เจ็บแน่นอก หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทยอาจฟังปอดและเอ็กซเรย์ปอดดูว่ามีการติดเชื้อที่ปอดหรือเป็นวัณโรคปอดหรือไม่

    เบื้องต้นถ้าไอ สามารถรับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีควันบุหรี่หรือฝุ่น งดสูบบุหรี่