• ลูกอายุ 5 เดือน มีเสมหะ หายใจครืดคราด อาเจียนบ่อย แบบนี้ปกติไหม ไม่มีไข้ ร่าเริง ดื่มนมได้ปกติ

  •  ชื่อ' เปิ้ล
    สมาชิก
    ลูก 5 เดือนมีเสมหะในคอ หายใจครืดคราด อ้วกบ่อย แต่ไม่มีไข้ ร่าเริง กินนมได้ปกติ แบบนี้ปกติไหมคะ
    ชื่อ' เปิ้ล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ' เปิ้ล

    อาการมีเสียงครืดคราดในลำคอของเด็กวัย 5 เดือน อาจเกิดจาก กรดไหลย้อนในเด็ก จากหูรูดที่ยังไม่แน่นมากนัก แก้ไขได้โดยการอุ้มจับเรอ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก ถ้ามีอาเจียนบ่อยด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีเสมหะมาก จากมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ โดย อาการมีเสมหะ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย หายใจครืดคราดนำมาก่อนได้ หรือมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ

    ถ้าร่าเริง น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ พัฒนาการปกติ อาจจะเป็นกรดไหลย้อนที่เป็นไม่มาก หรือการกินอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ อาจจะลองเปลี่ยนหรือปรับอาหารให้พอดีกับน้ำหนักตัว อุ้มจับเรอ ไม่ให้นอนหลังกินทันที

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก อาเจียนบ่อยๆจนน้ำหนักไม่ค่อยขึ้น หรือมีอาการเหนื่อยหอบ มีเสียงวี้ด ควรไปพบแพทย์