• มีเสมหะปนเลือดออกมา

  •  Devilmetal
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอมีเรื่องจะสอบถามค่ะ มีเสมหะปนเลือดมาตั้งแต่เมื่อวานเย็นแล้ว มีอาการจมูกแห้งแต่รู้สึกเหมือนมีเสมหะหนืดๆอยู่ที่คอมาประมาณอาทิตย์กว่า ไม่ไอ ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่เหนื่อยหอบ หายใจได้ปกติ รบกวนสอบถามคุณหมอว่าเกิดจากอะไรคะและจะแก้ไขยังไงหรือต้องทานยาอะไรคะ ขอบคุณค่ะ
    Devilmetal  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDevilmetal

    อาการมีเสมหะปนเลือด หนืดๆที่คอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค หรือเป็นหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าไอมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเยอะไม่บรรเทา มีเลือดออกมามาก เจ็บแน่นอก หายใจไม่สะดวก มีไข้ร่วมด้วย