• มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 วัน ตอนนี้กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ อันตรายไหม

  • หลังประจำเดือนหมด ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แร่วหลังมีเพศสัมพันธ์ อีกวันนึง มีเลือดไหลออกมาคล้ายประจำเดือนค่ะ ไม่มีอาการเจ็บแสบน้องสาวค่ะ แต่มีเลือดไหล ไม่มีอาการปวดท้องด้วยค่ะ แบบนี้เป็นอันตรายมั้ยคะ แล้วทานยาคุมแบบ21อยู่ด้วย แบบนี้ทานต่อได้มั้ยคะ ทานไปได้ 8วันหลังเมนหมดแล้วคาะ
    วาสนา ก้อนง่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narak212224

    หากกำลังกินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่นั้น โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยมากๆ ถ้ากินยาต่อเนื่องจนครบแผง เพราะจะไม่มีไข่ตก

    ไม่แน่ใจว่าเริ่มยา 8 วันหลังประจำเดือนหมดไปแล้วใช่หรือไม่ ถ้าใช่ อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปก่อนหน้านี้ อาจจะต้องมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย

    เลือดที่ออกขณะกินยาคุมนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมเอง มักเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอย ออกมาประมาณ 1-3 วันแล้วหยุดไปได้เอง  ส่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์คิดถึงได้น้อย หากเป็นเลือดที่ออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์แค่วันเดียว

    ตอนนี้แนะนำการกินยาคุมต่อไปจนหมดแผง สังเกตรอบเดือนตอนยาหมดแผงอีกครั้ง หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ