• มีเลือดไหลจากช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน เป็นตอนขยับตัวหรือออกแรงมาก ๆ ตอนนี้กินยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Supakorn Wiriyasahakit
    สมาชิก
    เนื่องจากเราได้กินยาคุมหลังจาก8เดือนที่ประจำเดือนไม่มาจนกลับมาอีกครั้งแล้วหลังจากที่เราหายเป็นแล้วอาทิตย์นึงเราไม่สามารถขยับตัวแรงๆหรือออกแรงได้มากๆเพราะจะมีเลือดไหลออกมาที่ช่องคลอดแบบนี้จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ เรายังกินยาคุมแผงที่สองอยู่นะคะตอนนี้ อาการอื่นๆก็ไม่มีด้วยค่ะ แล้วเลือดก็จะไหลแค่นิดเดียวเฉพาะตอนออกแรงเยอะๆเท่านั้นค่ะ
    Supakorn Wiriyasahakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supakorn Wiriyasahakit

    อาการเลือดไหลจากช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งถ้าเลือดอออกมาค่อนข้างเยอะ อาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดอย่างเดียว คือถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมนั้น มักเป็นลักษณะเลือดออกน้อยๆกระปริดกระปรอยและหยุดได้เองภายในประมาณ 1-3 วัน

    ดังนั้นถ้าตอนนี้ขยับตัวแล้วมีเลือดไหลออกมาเยอะขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป ในตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดการทำงานหนักๆ หรือการทำกิจกรรมใดๆที่จะมีการกระแทกตรงบริเวณหน้าท้อง ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ถ้ามีเลือดออกเยอะมากจริงๆ อาจจะหยุดยาคุมไปก่อน แต่ถ้ายังออกนิดเดียวเหมือนเป็นผลข้างเคียงของยาคุม อาจจะกินยาคุมต่อ แล้วสังเกตอาการใกล้ชิด