• มีเลือดออกเวลาอุจจาระ ท้องผูก แสบที่ทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  NO EY
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการท้องผูกเวลาถ่ายอุจจาระจะมีเลือดปนติด รู้สึกแสบนิดๆเวลาถ่าย แล้วตรงรูทวารจะมีตุ่มสีแดงๆ ออกมาไม่ใหญ่มาก บางครั้งก็โผ่ออกมาให้เห็น บางครั้งก็เห็นแค่นิดเดียว
    NO EY  NO EY
    สมาชิก
    มีเลือดหยดออกมาเลยค่ะ เวลาท้องผูก
    NO EY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NO EY

    อาการท้องผูก ถ่ายอุจจาระมีเลือดติดปนและแสบ มีตุ่มแดงดังกล่าวมา น่าจะเข้าได้กับภาวะริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ หรือมีหูดหงอนไก่ที่เยื่อบุทวารหนัก

    ริดสีดวงทวารคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    เบื้องต้นควรทำการปรับพฤติกรรมก่อน ด้วยการทำให้อุจจาระนิ่ม ด้วยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ

    หากอาการไม่ทุเลา ยังคงเจ็บมาก ก้อนที่โผล่ออกมาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาซึ่งอาจมีทั้งการใช้ยาเพื่อให้เส้นเลือดหดตัว การผ่าตัดเอาริดสีดวงออก การใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น