• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันแต่หลั่งนอก มีโอกาสจะท้องไหม

  •  Tari Pojana Ruangkitkhanit
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่17แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่24ไม่ใส่ถุงไม่กินยาแต่ไม่แตกไม่หลั่งอะไรสักอย่างมีโอกาศที่จะท้องไหมคะ
    Tari Pojana Ruangkitkhanit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tari Pojana Ruangkitkhanit

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมชนิดใดๆเลย แล้วทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึงประมาณ 4-20%

    โดยจากที่กล่าวมา อาจจะเลยช่วง 72 ชั่วโมงที่สามารถกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้แล้ว

    อาจสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หรือ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และในครั้งต่อไปหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน