• คลอดลูกได้ 4 เดือนแล้ว คุมกำเนิดด้วยการฉีด มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คลอดลูกได้4เดือนแล้ว คุมกำเนิดด้วยการฉีดค่ะ มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกหลังคลอด2เดือน มีเลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จ เลือดจะออกอยู่ประมาณอาทิตย์1ค่ะ ออกมาไม่มากเหมือนเป็นประจำเดือนวันสุดท้าย ไม่มีอาการเจ็บใดๆค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ
    วันเพ็ญ พานอนันต์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วันเพ็ญ พานอนันต์

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยออกทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุจากผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งถึงแม้จะเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดรวมทั้งอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอกจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกใดๆของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจลองงดการมีเพศสัมพันธ์ดู แล้วสังเกตว่าเลือดได้หยุดไหลหรือไม่ ถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่อง กระปริดกระปรอยแค่ติดกางเกงใน อาจจะนึกถึงผลข้างเคียงจากยาคุมฉีดมากที่สุด แต่หากเลือดออกค่อนข้างมาก บางครั้งเป็นลิ่มเลือด หรือปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจจะนึกถึงสาเหตุที่เป็นโรคต่างๆดังกล่าวไปได้มาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ