• มีเลือดออกมามากขณะตั้งครรภ์

  •  Bowie's Chonticha
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3 เดือน (ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์) แล้วจู่ๆมีเลือดสีแดงสดไหลออกมาเยอะมากๆๆๆ และมีอาการปวดท้องน้อยด้วย แต่ไม่มากพอทนได้ค่ะ แบบนี้มีโอกาสแท้งมั้ยค่ะ? และควรทำอย่างไรค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Bowie's Chonticha,

                     หากเป็นการตั้งครรภ์ในระยะแรก แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมกับปวดท้องน้อย แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก มีภาวะแท้งคุกคามเกิดขึ้น หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกก็ได้

                    ในตอนนี้แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูตัวอ่อนทารกว่ายังอยู่ในมดลูกหรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ หรือหากเกิดจากสาเหตอื่น เช่น ครรภ์ไข่ปลาอุก จะได้รีบรับรักษาโดยเร็วค่ะ

                    สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด ไม่เบ่งถ่าย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น