• ประจำเดือนมา2ครั้งใน1เดือน ปวดท้องน้อย ฉี่สีเข้ม กังวลทำไมประจำเดือนไม่มา

  •  Pich1501
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อเดือนมีนาคม ประจำเดือนมาวันที่ 4 แต่พอวันที่ 22 มีนากลับมีเลือดออกมาจางๆกับฉี่ ตอนแรกคิดว่าคิดว่าฉี่เป็นเลือด เลยลองใส่ผ้าอนามัยเพราะรู้สึกมีอะไรลื่นๆไหลออกมา ปรากฏว่าผ้าอนามัยเปื้อนเลือด ตอนแรกสีน้ำตาลคล้ำ สักพักแดงจางๆ ออกไม่เยอะ มีประมาณ 2-3 วันใช้ผ้าอนามัยวันละแผ่น ตกใจมากเพราะมาเร็วกว่ากำหนด พอมาวันนี้วันที่ 5 เมษาปรากฏว่ามีเลือดออกมาอีกแล้วค่ะแต่มาน้อยปนมากับฉี่ ลองเอามือล้วงดู เป็นเมือกๆติดมือมา ปวดหน่วงๆท้องน้อย ก่อนหน้านั้นมีปวดเต้านมอยู่วันสองวัน คือหนูกังวลมากค่ะว่าทำไมเมนส์มาอีกแล้ว แถมฉี่วันนี้สีเข้มด้วยกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pich1501,

                   อาการมีเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ร่วมกับปวดท้องน้อย อาจเกิดได้จาก เช่น

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ เนื่องจากประวัติของการมีประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้ โดยเฉพาะหากเป็นคนมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ

                  2. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  3. มดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ตกขาวมีกลิ่นเหม็นรุนแรง

                  4. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอรโมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด  ยาสตรี รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  5. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                  6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ แต่แม้จะตรวจไม่พบ ก็แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาการผิดปกติดังกล่าว ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุค่ะ

                     สำหรับปัสสาวะที่สีเข้ม อาจเกิดจาการดื่มน้ำน้อย หรือเลือดจากช่องคลอดปนออกมาในปัสสาวะ หากไม่ได้มีอาการปัสสาวะแสบขัด แนะนำให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็เพียงพอค่ะ และควรงดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ด้วยค่ะ