• ท้อง12 สัปดาห์ มีเลือดออก และมีเหมือนเม็ดไข่ปลาเม็ดเล็กๆ ปวดท้อง มา 1 สัปดาห์ จะแท้งไหม

  •  Chay Orawan Chaiyanam
    สมาชิก
    ท้อง12สัปดาห์มีเลือดออกเป็นเหมือนลิ่มเลือดและเหมือนเม็ดไข่ปลาเม็ดเล็กๆและปวดท้องอาการปวดไม่รุนแรงแต่ปวดเกือบอาทิตย์แล้วจะเป็นอันตรายกับเด็กมั๊ยค้ะ...จะแท้งรึเปล่าค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chay Orawan Chaiyanam,

                    หากเป็นการตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรก แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ไม่ใช่เลือดประจำเดือนค่ะ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก  มีภาวะแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ นอกจากนี้ยังอาจเกิด ครรภ์ไข่ปลาอุกได้

                    แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูตัวอ่อนว่ายังอยู่หรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ หรือหากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ครรภ์ไข่ปลาอุก จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ