• ตรวจพบว่าตั้งครรภ์เมื่อ 26 ก.ย. หลังจากนั้น 3 วันมีเลือดออก แพทย์แจ้งว่าน่าจะแท้ง แต่ตอนนี้ยังมีเลือดไหลกระปริดกระปรอยอยู่ ใช่แท้งไม่ครบไหม ควรกลับไปรพ.อีกรอบไหม

  •  Jukkjoyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องด้วยดิฉันตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ ตรวจพบว่าตั้งครรภ์วันที่ 26 ก.ย. 65 ค่ะ (ตรวจเอง) หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน คือวันที่ 29 ก.ย. 65 มีเลือดออก เลยไปหาหมอที่คลีนิกสูติใกล้บ้านค่ะ หมอทำการอัลตร้าซาวน์ช่องคลอดให้ แต่ไม่พบถุงตั้งครรภ์ จึงทำการฉีดยากันแท้งให้ 1 เข็ม และคืนนั้นเลือดก็ยังออกอยู่ เลยไปหาหมอที่ รพ ค่ะ วันที่ 30 ก.ย หมอเจาะเลือดเพื่อหาค่าการตั้งครรภ์ และนัดติดตามอาการแต่วันที่ 1 ต.ค. ได้กลับไป รพ อีกรอบเนื่องจากเลือดออกเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้เจอหมอสูติ มีหมอทั่วไปทำการตรวจภายในให้ พบว่าปากมดลูกไม่เปิด ช่องคลอดปกติค่ะ วันที่ 3 ต.ค 65 ได้เจาะเลือดอีกรอบ ผลพบว่าค่าเลือดลดลงค่ะ หมอบอกว่าท้องไม่ดี (หมอตรวจท้อง บอกว่าท้องนุ่มไม่แข็งนะคะ) หลังจากนั้นหมอนัดติดตามอาการอีกรอบ ณ ขณะนี้ก็ยังมีเลือดออกกระปริบกระปรอยค่ะ แล้ววันที่ 6 ต.ค. 65 ก็มีก้อนเลือดหลุดออกมา ขนาดประมาณ 10 ซม ค่ะ แล้วเลือดก็ออกนิดหน่อยค่ะ ไม่มาก วันที่ 10 ต.ค. 65 หมอนัดเจาะเลือดอีกรอบ พบว่าค่าเลือดลดลง และมีก้อนเนื้อหลุด ซึ่งน่าจะแท้งแล้ว แต่เลือดออกนิดหน่อย กระปริบกระปรอยค่ะ หมอไม่นัดต่อ เนื่องจากสภาพร่างกายปกติ แต่หลังจากวันที่ 10 ต.ค. จนถึง 19 ต.ค. ก็ยังมีเลือดออกแบบนิดๆ มาตลอด แต่ไม่ปวดท้อง อุณหภูมิร่างกายปกติ แต่พอมาวันที่ 20 ต.ค มีเลือดไหลออกมาจำนวนมากกว่าที่ออกอยู่ ลักษณะและปริมาณคล้ายกับประจำเดือนปกติที่มาปกติ และ 24 ต.ค. เลือดก็มีปริมาณลดลง แต่ก็ยังมีสีแดงสดและปริมาณนิดๆ ออกมาจนถึงตอนนี้ค่ะ (ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ) อยากทราบว่าถ้าเป็นลักษณะนี้เรียกแท้งไม่ครบได้มั้ยคะ ต้องกลับไป รพ อีกรอบมั้ยคะ ควรปฏิบัติตนเช่นไรดีคะ
    Jukkjoyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jukkjoyy

    การแท้งสมบูรณ์ เป็นการที่ตัวอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวอ่อนหลุดออกจากมดลูกจนหมด ครบ ปากมดลูกปิด ไม่จำเป็นต้องขูดมดลูก หลังแท้งสมบูรณ์อาจมีแค่เลือดไหลออกมาเล็กน้อยกระปริดกระปรอยตามมาได้ในอีกประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น การยืนยันการแท้งสมบูรณ์สามารถทำโดยแพทย์ด้วยการตรวจภายในร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ายังมีตัวอ่อนอยู่หรือไม่

    จากที่กล่าวมานั้น ผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้วยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่ถือว่าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เดิมก็คือยังแท้งไม่สมบูรณ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุใหม่อื่นๆเช่นการติดเชื้อ หรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    ถ้าตอนนี้ยังมีเลือดออกมา แม้จะปริมาณไม่มาก แต่ออกผิดปกติไม่ใช่รอบเดือน ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำว่าแท้งสมบูรณ์แล้วจริงๆหรือไม่ ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด