• กินยาคุมฉุกเฉินไป 3 ครั้ง แล้วมีเลือดออกมา 3 วัน เป็นผลข้างเคียงหรือประจำเดือน จะท้องไหม

  •  นว พล.
    สมาชิก
    เดือนนี้ปจด.มาแล้ววันที่4-9แล้วคือมีเพศสัมพันธ์แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว3ครั้งหรือ6เม็ด หลังจากกินไปครั้งล่าสุดไป1วันทำให้มีเลือดออกค่ะ เหมือนมีปจด.แล้วคือตอนนี้มา3วันแล้ว อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงใช้มั้ยคะ แล้วเลือดที่ออกเป็นเลือดปจด.หรือเลือดอะไรกันแน่ แล้วจะมีโอกาศท้องมั้ยคะเลือดออกแบบนี้ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นว พล.

                         เลือดที่ออกจากช่องคลอดมา 3 วันแล้วนั้น อาจเป็นประจำเดือนหรือผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดออกมา ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่แน่ใจ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ โดยควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ซึ่งก็จะทำให้สับสนว่าเป็นประจำเดือนหรือผลข้างเคียงของยา และการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปได้

                         ดังนั้น แนะนำควรเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดไปเลยค่ะ หรืออาจเลือกวิธีฉีดยาคุมกำเนิดหรือแปะแผ่นคุมกำเนิดก็ได้