• เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วต่อมามีเลือดออก แต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นเลือดอะไร มีอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อด้วย

  •  fxn.op
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากมาปรึกษาเรื่องที่มีเลือดออกทางช่องคลอดแต่มันไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากเมื่อ1-2สัปดาห์ก่อนเป็นประจำเดือนไปแล้ว 1สัปดาห์ที่ผ่านได้มีการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงแต่กินยาคุมกำเนิดตามเวลาที่กำหนดแล้ว เมื่อ2-3วันก่อนมีอาการปวดหัวบ้าง ปวดหลังปวดกล้ามเนื้อบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ fxn.op,

                       หากเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้วได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปได้ไม่นานดังที่เล่ามา ซึ่งเลือดที่ออกจากผลของยานั้น ไม่ได้อันตรายอะไร อาจมีปริมาณมากหรือน้อยก็ได้ อาจออกได้ตั้งแต่ 1-5 วันค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมา หลังจากที่มีเลือดออกไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ