• ฉีดยาคุมเข็มสุดท้าย 27 ม.ค. ประจำเดือนเริ่มมา มิ.ย. เดือน ก.ค.มาวันที่ 10-15 แล้ววันที่ 29 ได้มีเลือดออกมาอีก ผิดปกติไหม

  •  อาทิติยา ฯ.
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมเข็มสุดท้าย27มกราคมเดือนมิถุนาประจำเดือนมาปกติพอมากรกฎาคมก็มาปกติมาวันที่10หมด15พอวันที่29เริ่มมีเลือดออกเป็นเหมือนมูกเลือดมีลิ่มเลือดปวดท้องน้อยเริ่มมามากขึ้นแบบนี้เกิดจากอะไรคะผิดปกติไหมคะควรพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาทิติยา ฯ.

                      หากฉีดยาคุมกำเนิดเข็มสุดท้ายวันที่ 27 ม.ค. แล้วประจำเดือนได้เริ่มมาในเดือน มิ.ย. ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว หลังจากนั้น ในเดือน ก.ค. หากประจำเดือนมา 10-15 ก.ค. แล้ววันที่ 29 ก.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว อาจเป็น

                       - เกิดจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       - เป็นประจำเดือนที่มาเร็วกว่ากำหนด

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                       - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        - เลือดออกช่วงไข่ตก แต่เลือดจะออกเพียงเล็กน้อย และเป็นแค่ 1 วัน หากออกนาน 2 วันหรือมากกว่านั้น ก็ไม่ใช่

                         หากหลังจากที่หยุดฉีดยาคุมแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกมานานไม่เกิน 7 วัน ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้ แต่หากออกนานเกิน 7 วัน หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ