• เดือนนี้ไม่มีประจำเดือน แต่ถ้านับรอบ ประจำเดือนจะมาวันที่ 2 ส.ค. อย่างนี้เรียกว่าประจำเดือนไม่มาไหม

  •  Jirawan Nam
    สมาชิก
    สอบถามค่ะคือเดือนนี้ไม่มีปจดแต่ถ้านับรอบ28วันเมนส์จะมาวันที่2เดือนถัดไปอย่างนี้เรียกว่าเมนส์ไม่มา1เดือนมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ,

                         ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกตินั้น จะอยู่ระหว่าง 21-35 (หรืออาจนาน 45 วันก็ได้) โดยที่ในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 28 วัน ก็ถือว่าปกติดี ทั้งนี้ หากนับระยะห่างจากประจำเดือนในรอบก่อน แล้วประจำเดือนควรจะมาในวันที่ 2 ส.ค. ก็ให้รอต่อไปก่อนค่ะ ยังไม่ได้ถือว่ามีอาการของการขาดประจำเดือนค่ะ

                         ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนที่ปกติคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 45 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น