• กินยาคุมแผงแรกในวันที่ 5 ของประจำเดือน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยทุกวัน มีเนื้อเยื่อหลุดออกมา ผิดปกติไหม

  •  pitchy
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ เนื่องจากเพิ่งเริ่มมีการทานยาคุมครั้งแรก แผงแรก เริ่มวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนอยู่ แล้วเลือดมากระปริบกระปรอยทุกๆวัน แต่พอผ่านไปประมาณ 12 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์แล้วหลังจากเสร็จกิจพบว่ามีเลือกออกสีแดงสด หลังจากนั้นก็มีเลือดออกคล้ายๆเป็นประจำเดือนมาตลอดจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ ตอนนี้กินยาคุมไป 24 เม็ดแล้ว แต่วันนี้เข้าห้องน้ำแล้วพบว่ามีก้อนคล้ายๆเนื้อเยื่อหลุดออกมากับประจำเดือน 1 ก้อน อยากสอบถามว่าเป็นปกติหรือมีอะไคผิดปกติไหมคะ เป็นอาการเหล่านี้ แล้วต้องแก้ไขอย่างไรคะ ช่วงก่อนหน้า 3-5 วันนี้รู้สึกปวดท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ แต่พอเจ้าก่อนนี้หลุดออกมาก็ไม่ค่อยปวดท้องแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pitchy,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ส่วนเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยทุกวัน ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ก็เช่นกัน เป็นผลจากยาคุมได้ต่ะ

                        และในขณะนี้ หากทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 24 แล้ว ซึ่งเป็นเม็ดยาที่เป็นเม็ดแป้ง ก็น่าจะต้องมีเลือดออกมาเพิ่ม เพราะเป็นช่วงที่ควรจะมีเลือดประจำเดือนมา ส่วนการที่มีเนื้อเยื่อหลุดออกมา ก็น่าจะเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                       หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ หากทานแผงใหม่แล้ว ยังคงมีเลือดออกทุกวันอีก แนะนำควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ