• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมาได้ 3 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 6 วัน มีเลือดสีดำออกมา เป็นอาการอะไร

  •  Saowaluk Vorapol
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงเมื่อวันที่ 15,16,17 แต่ว่าเรามีเพศสัมพันธ์กันหลังประจำเดือนมาได้3วันอะค่ะ วันที่15,16ไม่มีการแตกในและไม่ได้กินยาคุมป้องกันไว้ แต่ว่าวันที่17ก็ไม่ได้แตกในแต่กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไว้แล้วอะค่ะ แต่พอหลังจากผ่านมาได้ 6 กลับมีประจำเดือนมาค่ะแต่เป็นสำดำสนิทเลย ไม่ทราบนี่เป็นอาการอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowaluk Vorapol,

                       หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                       แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากไม่ได้มีการหลั่งใน แต่ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอควร ส่วนวันที่ได้ทาน ยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยา 6 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ซึ่งหากเลือดออกไม่นานเกินไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไป ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ