• ปวดน่องขา เวลายืน หรือเดินนานๆ พอนั่งพักจะรู้สึกชาที่เท้า เป็นอาการโรคใดได้บ้าง ป็นคนสูบบุหรี่ กินของผัด ทอดบ่อย

  •  kongjakkaphop
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามครับ

    เวลายืน หรือ เดิน ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ (ใช้แรงที่ขามากๆ) จะมีอาการปวดแปล๊บที่บริเวณ น่องขา แล้วถ้ายังฝืนยืน หรือ เดิน เป็นเวลานานๆทั้งที่รู้สึกปวด พอมานั่งพักจะรู้สึกชาที่เท้า ในบางครั้ง นั่ง หรือ นอน ก็มีอาการปวดบ้างแต่ปวดไม่รุนแรง

    พฤติกรรมประจำวัน รับประทานอาหารประเภท ผัด ทอด บ่อย เป็นคนสูบบุหรี่

    อาการประมาณนี้น่าจะเป็นโรใดบ้างครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kongjakkaphop,

                       อาการปวดบริเวณน่องขา อาจเกิดจาก

                        - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อน่อง จากการใช้งานมากไป เช่น ยืนนาน เดินมาก วิ่งมาก ปั่นจักรยานมาก ออกกำลังกายมาก อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                      -  การเกิดตะคริวจนทำให้กล้ามเนื้อหดรัดตัว ซึ่งเกิดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป เช่น การออกกำลังกายมากไป หรือไม่ได้บริหารกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ร่างกายขาดน้ำ มีภาวะเกลือแร่ในร่างกายต่ำ ทานยาบางชนิดอยู่ เป็นต้น

                      - เอ็นร้อยหวายอักเสบ (Achilles Tendinitis) แต่จะมีอาการปวดและแข็งตึงที่เอ็นร้อยหวายซึ่งอยู่หลังส้นเท้า ซึ่งอาจปวดลามมาถึงน่องขาได้

                      - โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น อาการปวดจะเกิดเมื่อมีการใช้ขาทำงาน และดีขึ้นเมื่อพัก

                      - มีตัวอ่อนพยาธิตัวตืดในกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการทานเนื้อหมู เนื้อวัวที่ไม่สุก หรือกึ่งดิบกึ่งสุก ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง ซึ่งหากเข้ากล้ามเนื้อ ก็อาจทำให้มีอาการปวดได้

                       หากยังคงเกิดอาการปวดน่องเมื่อใช้งาน คือเดิน หรือยืน โดยที่ไม่ได้มาเกินไป และไม่ได้มีการออกกำลังกายที่มากเกินไปด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เพราะหากมีการสูบบุหรี่มานาน รวมถึงชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง ก็อาจมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดแดงตีบได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามเลิกการสูบบุหรี่ด้วยค่ะ และหากดื่มแอลกฮอล์ ก็ควรงดด้วยเช่นกันค่ะ

                      ในเบื้องต้น เมื่อเกิดอาการปวด ก็ควรพักการใช้งาน และอาจแช่ขาในน้ำอุ่นดูค่ะ