• มีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีดำคล้ำๆภายหลังการหมดประจำเดือนไปแล้วหลายปี เกิดจากอะไร

  •  pusanisar
    สมาชิก
    มีเลือดออกสีคล้ำเป็นก้อนบ้างไม่ใหญ่แต่คล้ำ หลังจากที่หมดประจำเดือนไปตั่งแต่อายุ 47 ตอนนี้ 53 ยังไม่มีอาการอะไร ตอนนี้ออกติดต่อกันมา 4-5 วันแล้ว แต่ไม่เยอะ สงสัยว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ
    pusanisar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pusanisar

    อาการมีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีดำคล้ำๆภายหลังการหมดประจำเดือนไปแล้วนั้น อาจจะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงสาเหตุอันตรายเช่นมะเร็งที่เยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน มะเร็งปากมดลูก หรืออาจไม่ใช่สาเหตุอันตรายเช่น ภาวะช่องคลอดแห้ง

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง

    แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติมให้เร็วที่สุด เพราะเลือดออกทางช่องคลอดหลังหมดประจำเดือนไปแล้วนั้นผิดปกติ จะต้องหาสาเหตุให้เร็วที่สุด เพราะถ้าเป็นกลุ่มเนื้อร้ายจะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆค่ะ และควรจะยังต้องไปคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี