• ตั้้งครรภ์ 6 สัปดาห์ ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดมา 4 วัน

  •  P'poy B'best Y'yuro
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้6W แต่ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดได้4วันแล้ว จะเปนอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P'poy B'best Y'yuro

    การที่ตรวจยืนยันการตั้งครรภ์เเล้ว ร่วมกับตรวจอายุครรภ์ที่แน่นอนเเล้วว่าน่าจะได้ประมาณ 6 สัปดาห์ ร่วมกับมีอาการเลือดออก (first trimester bleeding) แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    -การเเท้ง (Abortion) : ซึ่งอาจเป็นเพียงการเเท้งคุมคามที่เริ่มมีอาการเลือดออกมาก่อน หรือ แท้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือเริ่มมีถุงการตั้งครรภ์จะหลุดออกมาจากโพรงมดลูก

    -การตั้งครรภ์ในโพรงมดลูกที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ท้องลม หรือ ตัวอ่อนหัวใจหยุดเต้น

    -การท้องนอกมดลูก ซึ่งภาวะนี้รุนเเรงมาก ต้องรีบวินิจฉัย เเละให้การรักษา เนื่องจากถ้าอยู่ที่ตำเเหน่งสำคัญ เช่น ท่อนำไข่ เเล้วเกิดการแตกออก สามารถทำให้เกิดการเสียเลือดมาก เเละรุนเเรงถึงภาวะช๊อคได้

    -การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก คือ การตั้งครรภ์ที่ไม่สมบูรณ์

    -การมีรอยโรคที่ปากมดลูก หรือที่ช่องคลอด หรือติ่งเนื้อต่างๆ

    อย่างไรก็ตาม ภาวะเหล่านี้สามารถตรวจภายใน ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์เพื่อวินิจฉัยได้ ดังนั้น เเนะนำว่าควรมาพบสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องก่อน