• อายุ 19 ย่าง 20 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกเฉพาะตอนปัสสาวะเสร็จมา 5-6 สัปดาห์

  •  miim97
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้อายุ 19 ย่าง 20 ปีค่ะ มีเลือดออกปนเมือกใสมาประมาณ 5-6สัปดาห์ ( ประมาณน้อย ออกเฉพาะตอนฉี่เสร็จค่ะ ติดมากับกระดาษชำระ ) เลือดจำนวนไม่เยอะนะคะ สีเเดงสด ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เเต่ยังมาทุกเดือน ช่วงเเรกๆจะมีเลือดปนเมือกตอนประจำเดือนหมด เเละก่อนประจำเดือนมาประมาณ1-2 วันค่ะ ตอนนี้กังวลมากว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ กำลังคิดจะไปตรวจภายใน ค่าใช้การในการตรวจเเพงมากมั้ยคะ? ขอบคุณล่วงหน้านะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ miim97,

                           หากเลือดที่ออก ออกมาจากช่องคลอด ไม่ได้ออกมาจากท่อปัสสาวะ โดยเลือดที่ออกมาระหว่างรอบประจำเดือนดังกล่าว ถือเป็นอาการผิดปกติ โดยหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเกิดจาก

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                           - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                           - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                           แต่หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ มดลูกอักเสบ เป็นต้น

                           สำหรับโรคมะเร็งปากมดลูกนั้น ก็จะพบในคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว และมักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป ดังนั้น จึงไม่ใช่สาเหตุค่ะ ส่วนโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น ติ่งเนื้อในมดลูก เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น ก็จะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไปเช่นกัน แทบไม่พบในคนอายุ 20 ปีค่ะ

                          แต่หากเลือดออกมาจากท่อปัสสาวะ ไม่ได้ออกมาจากช่องคลอด ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะเกิดจากติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง แต่หากเป็นมานาน 5-6 สัปดาห์แล้ว ก็ไม่น่าใช่ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีโรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)  มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

                         ดังนั้น ไม่ว่าจะเลือดออกจากช่องคลอดหรือจากท่อปัสสาวะ หากยังคงมีเลือดออกมาให้เห็น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ