• เป็นเพศหญิงตอนนี้ฝังยาคุมอยู่ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ควรทำอย่างไร เกี่ยวกับการฝังยาคุมไหม

  •  Nsdddd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ทางเรามีลูก1 คนแล้วหลังจากนั้นก็ฝังยาคุมใต้ท้องแขน เราไม่ค่อยรู้สึกอยากมีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ กอดจูบลูบไล้ก็ไม่รู้สึกอะไรจะรู้สึกจั๊กจี้มากกว่า จนบางทีเราก็ไม่ยอมมีอะไรกับแฟนค่ะเพราะไม่มีอารมณ์ เราสามารถทำแบบไหนให้อารมณ์มันกลับมาได้บ้างคะ? คิดว่าอาจจะเป็นเพราะยาคุม
    Nsdddd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nsdddd

    การไม่มีอารมณ์ทางเพศในเพศหญิงนั้น เป็นภาวะที่พบได้ และอาจเกิดจาก ปัจจัยทางกายเช่นความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากน้ำหล่อลื่นที่น้อยเกินไป ช่องคลอดแห้ง  อวัยวะเพศภายนอกมีบาดแผล มีภาวะหดเกร็งของช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย เป็นต้น หรือปัจจัยจากทางด้านจิตใจ เช่นมีภาวะซึมเศร้าหรือเครียดทำให้ไม่ต้องการทำกิจกรรมทางเพศได้เช่นกัน

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ให้ช่วยซักประวัติ ตรวจร่างกายว่ามีความผิดปกติมาจากสาเหตุใดมากที่สุด

    เบื้องต้นเปิดใจพูดคุยกับสามีเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น และหาทางออกร่วมกันถ้าทำได้ การฝังยาคุมนั้นไม่ได้ส่งผลทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศได้โดยตรงค่ะ