• ในช่วงที่ต้องมีประจำเดือนของเดือนนี้ กลับมีแค่เมือกใสปนเลือดออกมา1วัน เป็นเลือดประจำเดือนไหม ท้องหรือเปล่า

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่29 ของทุกเดือน แต่เดือนกรกฎา วันที่29 ของเมื่อวาน รู้สึกเหมือนจะเป็นประจำเดือนเพราะมีคล้ายๆมีตกขาวสีคล้ำๆเพราะใสผ้าอนามัยเล็กหรือที่เขาเรียกแผ่นลองตกขาว พอช่วงบ่ายมีเมือกใสปนเลือดนิดๆ แต่ไม่มีเลือดไหลแบบปกติของประจำเดือนก่อนเข้าห้องน้ำรู้สึกเหมือนมันแฉะๆ เข้าห้องน้ำก็ไม่มีเลือดของประจำเดือน วันนี้วันที่30 กรกฎา ตื่นมาบ่าย2 เข้าห้องน้ำดูก็ไม่มีเลือดของประจำเดือนเลย แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมคะ
    พลอย 'เชื่อได้ค้ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พลอย 'เชื่อได้ค้ะ.

    ปกติแล้วเลือดประจำเดือนควรจะมาประมาณ 3-7 วัน และมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน การมีตกขาวสีคล้ำๆปนออกมาแค่เล็กน้อยแล้วหายไปนั้น อาจจะยังไม่ใช่เลือดประจำเดือน หรือเป็นแค่เลือดประจำเดือนช่วงต้นๆที่กำลังจะมา

    สังเกตอาการต่อไปก่อนได้ ว่าหลังจากนี้ประมาณไม่เกิน 24 ชั่วโมง ควรจะมีเลือดประจำเดือนไหลตามมา ถ้าไม่มี หรือเว้นไปหลายวัน ออกกระปริดกระปรอยมาอีก อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เป็นต้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปตรวจยืนยันอีกครั้งที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง