• มีตุ่มแดงขึ้นตามแขนและขาเป็นตุ่มคล้ายยุงกัดไม่คัน เป็นมา 2-3 วัน เกิดจากอะไร

  •  นัท เซอร์
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีตุุ่มแดงขึ้นตามแขนและขาเป็นตุ่มคล้ายยุงกัดไม่คันเป็นมา2รอบแล้วค่ะรอบแรกเป็นอาทิตย์เดียวแล้วก็หายไปและรอบ2เป็นมา2-3วันแล้วค่ะอย่างนี้เกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ
    นัท เซอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัท เซอร์

    ตุ่มแดงขึ้นตามแขนขา ไม่คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้จากการแพ้สารที่มาสัมผัส เช่นโลหะ น้ำหอมหรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามร่างกาย ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มลมพิษซึ่งมักจะคันมาก อาจเกิดจากการแพ้อาหารหรือยาบางชนิด ผื่นจากการแพ้ยา ผื่นจากการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย โดยมักจะมีไข้ร่วมด้วย เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จะต้องทำการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย และถ้าตุ่มมีหนองหรือขุย ก็อาจจะต้องขูดไปตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาหรือถูบริเวณที่เป็นแรงๆ รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้เบื้องต้น