• ฉีดยาคุมวันที่ 5 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 พ.ย. แล้วเดือน ธ.ค.มีเลือดออก 3 ครั้ง มีโอกาสท้องไหม

  •  Sirinapa Wannakhot
    สมาชิก
    ไปฉีดยาคุมมาวันที่5เดือนพฤศจิกายนแล้วมีอะไรกับแฟนวันที่13ค่ะพอเดือนธันวา มีเลือดออกประมาณครั้งภายในเดือนธันวา มาครั้งล้ะ3-4วันแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinapa Wannakhot,

                        หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกวันที่ 5 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 พ.ย. ซึ่งผ่านมา 8 วันแล้ว ยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ

                        สำหรับการมีเลือดออก 3 ครั้งใน 1 เดือน มาครั้งละ 3-4 วัน การมีเลือดออกบ่อยดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ  ซึ่งหากปริมาณเลือดที่ออกมีไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ เพราะโดยส่วนใหญ่ เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้น และเมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไปค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และยังคงมาบ่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อให้ยาฮอร์โมนเสริมเพื่อให้เลือดหยุดไหล จะได้ไม่เกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ