• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด หลังจากนั้นมีเลือดออกนาน 7-8 วัน แล้วต่อมายังไม่มีประจำเดือนมา

  •  anutsara
    สมาชิก
    วันที่1-4พ.ย.เป็นประจำเดือนค่ะแล้ววันที่5ประจำเดือนหายแล้วมีอะไรกันกับแฟนแบบหลั่งนอกแ้วทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากมีเพศสัมพัน์ค่ะและพอตอนเย็นหนูทานยาคุมแบบแผงร่วมด้วยค่ะเป็นครั้งแรกที่กินยาคุมแบบแผง21เม็ด พอวันที่19พ.ย.มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนเลยค่ะเป็นประมาณ7-8วันวันที่30หายแล้ววันที่1ยังไม่เป็นประจำเดือนแบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ anutsara,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ย. (ธ.ค.?) แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 พ.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        แต่หากได้ทานไปแล้ว และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันนั้นต่อเลย ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที เพราะยังไม่เลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา

                        ทั้งนี้ หากได้ทานไป 19 เม็ด แล้วมีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดได้ และหลังจากนั้น เมื่อทานจนครบ 21 เม็ด แล้วยังมีเลือดไหลออกต่อ ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ