• มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ นึกว่าประจำเดือน แต่มีเพียง 1 วัน คือเลือดอะไร ท้องไหม

  •  Phraewa Niltrakul
    สมาชิก
    เมื่อวานหนูมีไรกับแฟนแล้วเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เลือดออกเยอะมาก มีลิ่มๆนิดนึงค่ะ พอเห้นเลือดก้หยุด ไม่ได้ทำต่อค่ะ คิดว่าเป็นประจำเดือนเลยใส่ผ้าอนามัย พอวันนี้ ไม่มีเลือดไหลเลยค่ะ #ประจำเดือนมาล่าสุด19ธันวา2563 หมด23-24ธันวาค่ะ #ส่วนตัวเคยทานยาคุมเมื่อเดือน ตุลารึพฤศจิกานี่แหละค่ะ อยากทราบว่าคือเลือดอะไรหรอคะ ท้องรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ ชัชนันท์,

                             เลือดที่ออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็น

                          - เลือดประจำเดือน หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่หากประจำเดือนในเดือน ธ.ค. มาวันที่ 19 ธ.ค. แล้วมีเลือดออกในวันนี้ และมาแค่ 1 วัน ก็ไม่น่าใช่เลือดประจำเดือนค่ะ

                         -  เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน เลือดออกปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                          - เลือดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง มักกออกเพียงเล็กน้อย และหยุดไหลได้เองใน 1-3 วัน

                           -  มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ มักมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                           -  มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป และจะต้องมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ

                           - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          หากยาคุมที่เคยทาน หมายถึงยาคุมกำเนิด และยังคงทานต่อเนื่องอยู่ เลือดที่ออก ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ แต่หากเป็นยาคุมฉุกเฉิน และทานไปตั้งแต่เดือน พ.ย. ก็ไม่น่าใช่ผลของยา ดังนั้น แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดผิดปกติออกมาอีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกมาทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือออกกะปริดกะปรอยผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น  ปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ