• หลังทำแท้งมีเลือดออกนาน 2 สัปดาห์ แล้วตามด้วยน้ำสีเหลือง ต่อมามีประจำเดือนมานาน เกิดจากอะไร

  •  kpkku
    สมาชิก

    คือเพิ่งไปทำแท้งมาวันที่ 27 พฤศจิกายน แล้วเลือดไหลประมาณเกือบสองอาทิตย์แต่หลังจากนั้นจะเป็นคล้ายๆน้ำสีเหลืองๆไหลออกมาเป็นเมือกๆจนถึงวันที่เป็นประจำเดือนคือวันที่30ธันวาคมจนวันที่10มกราคมยังไม่มีทีท่าว่าจะหายเลยค่ะ มาเยอะเหมือนเดิมหลังๆมาคือถ้าวันนึงรวมกันก็ประมาณเต็มผ้าอนามัยของกลางคืน1แผ่น แต่ตั้งแต่เราเป็นประจำเดือนคือกินเบียร์ตลอดอยากรู้ว่ามันเกี่ยวกันไหมคะกับการดื่มแอลกอฮอล์ตอนเป็นประจำเดือนแล้วจะมาเยอะหรือเกี่ยวกับที่เราไปทำแท้งมาคะ เราท้องได้ประมาณ9สัปดาห์ค่ะตอนเราทำแท้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ kpkku,

                           หากหลังการทำแท้งในวันที่ 27 พ.ย. มีเลือดออกมานาน 2 สัปดาห์ ต่อมามีน้ำสีเหลืองไหลอีกประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วตามด้วยการมีเลือดออกตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. จนถึงวันนี้ อาจเกิดจาก

                            - ยังแท้งไม่ครบ

                            - เกิดมดลูกอักเสบติดเชื้อ

                            - เป็นประจำเดือนที่มานานกว่าปกติ จากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ หรือเกิดจากมีเนื้องอกมดลูก

                            - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ

                            - มีโรคของมดลูก เช่น มะเร็งปากมดลูก

                             สำหรับการดื่มเบียร์ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมานานกว่าปกติค่ะ

                             ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ แสดงว่ายังแท้งไม่ครบ ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว หากตรวจไม่พบแล้ว แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เช่นกัน เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ

                              สำหรับเบียร์หรือแอลกอฮอล์อื่นๆ นั้น หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรดื่ม เพราะนอกจากไม่มีประโยชน์แล้ว ย่อมทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้ค่ะ