• มีสีดำออกมาจากอวัยวะเพศหญิง มีอาการปวดอวัยวะเพศ เป็นอะไร

  •  Mutita
    สมาชิก
    มีสีดำออกมาจากอวัยวะเพศหญิงไม่มั่นใจว่าตกขางหรือป่าวมีอาการปวดอวัยวะนิดๆค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไร.

    สวัสดีค่ะ คุณ Mutita Rakmueang,

                        สีดำที่ออกมาจากอวัยวะเพศ ไม่น่าใช่ตกขาว แต่น่าจะเป็นเลือดเก่า หรือเลือดที่มีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาจเกิดจาก

                         - เป็นเลือดในช่วงแรกที่ประจำเดือนกำลังจะเริ่มมา

                         - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           หากอยู่ในช่วงวันที่ที่มีประจำเดือนมา ก็อาจสังเกตต่อไปอีก 1-2 วันหากหลังจากนี้ ได้มีเลือดสีแดงออกมา และมานาน 2-7 วัน ก็แสดงว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ แต่หากไม่มีเลือดประจำเดือนตามมา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีสีดำออกอีกเรื่อยๆ หรือยังคงมีอาการปวดอวัยวะเพศ ปวดท้องน้อย  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ