• มีเลือดออกจากช่องคลอด ที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน เป็นหลังการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เกิดจากสาเหตุใด จะเป็นมะเร็งได้ไหม

  •  Janpen June
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันที่14 เลือดออก หลังจากนั้น3-4ชม พอดีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดวันที่ 19 แต่มีเลือดออกจากช่องคลอดวันที่ 23 จนถึงวัน 27 วันที่28 จะเป็นสีน้ำตาล ไม่ทราบว่าปนหนองไหม แต่ภายในวันทีา20-23 มีการช่วยตัวเองบ่อย ทุกครั้งที่มีเลือดออกชอบเกิดจากหลังช่วยตัวเอง(ไม่ได้สอดใส่นะคะ) ตกขาวเป็นสีขาวบ้าง เป็นน้ำบ้าง เคยมีสีน้ำตาลไหลเป็นน้ำบางค่ะ มีกลิ่นตลอด ไม่คัน ไม่ค่อยปวดท้อง ประจำเดือนมาปริมาณปกติ แต่มานาน7-8วัน เป็นแบบนี้ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรได้บ้างคะ กลัวจะเป็นมะเร็งค่ะ อายุ17-18
    Janpen June  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janpen June

    อาการมีเลือดออกจากช่องคลอด ที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือการมีแผลที่ตรงช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    จากที่กล่าวมา ถ้าเกิดหลังการทำกิจกรรมทางเพศ อาจจะสัมพันธ์กับแผลถลอกตรงอวัยวะเพศได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง หรือไม่ได้ทำกิจกรรมทางเพศใดๆแล้วก็ยังมีเลือดออกมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม เรื่องมะเร็งในคนอายุน้อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย คิดถึงได้น้อยมากค่ะ

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้างเข้าไปในช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง