• มีเลือดออกจากช่องคลอดขณะที่กินยาคุมแบบ 21 เม็ดแต่ยังไม่หมดแผง เกิดจากอะไร

  •  Ncyjs
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดมาจะได้3ปีแล้วค่ะ แต่ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยคือ ยาคุมเหลือ2เม็ด ช่วงเช้าลุกเข้าห้องน้ำกลับมีเลือดออกมาค่ะ กังวลใจมาก ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการกินยาแก้ปวดไมเกรนไหม แต่ช่วงนี้นอนเร็วก็เลยกินยาเร็วไป2ชั่วโมง กลัวจะมีลูกมากเลยค่ะ เลือดออกแค่ช่วงเช้าใส่ผ้าอนามัยไว้ก็ไม่เลอะค่ะ มีสาเหตุจากอะไรได้บ้างคะ
    Ncyjs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNcyjs

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที และควรเว้น 7 วันให้ประจำเดือนมา หลังจากนั้นให้เริ่มแผงใหม่ต่อทันที เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง

    หากได้กินยาติดต่อกันทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ค่ะ การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการกินยาเอง ซึ่งมักออกแค่กระปริดกระปรอยไม่เกิน 7 วัน แนะนำการสังเกตอาการดูก่อนค่ะ หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาแผงใหม่ต่อไปตามปกติ

    ส่วนการใช้ยาอื่นๆที่อาจจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเช่นยาฆ่าเชื้อ เช่นยาฆ่าเชื้อวัณโรค ยากันชัก หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด ส่วนยาแก้ปวดไมเกรนดังกล่าวมา คงต้องทราบชื่อยาแน่ชัด แต่ส่วนใหญ่กลุ่มยาแก้ปวดไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมอย่างชัดเจนค่ะ