• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วเหลืออยู่ 6 เม็ด ตอนนี้มีเลือดออกจากช่องคลอดกระปริดกระปรอย เป็นมาหลายวันแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  BR123
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อย คือหนูกินยาคุมแบบ21เม็ดแล้วเหลืออยู่6เม็ดมีเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกระปิดกระปอยเลือดมีสีน้ำตาลแดงบางวันก็สีน้ำตาลออกดำเป็นมา5วันแล้วค่ะ....ประจำเดือนจะมาวันที่13แต่มีเลือดออกวันที่4แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ..กังวลมากเลยค่ะ
    BR123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BR123

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะเกิดได้จากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งมักเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยประมาณ 1-3 วันแล้วหยุดไปเองได้ มักเกิดในช่วง 1-2 แผงแรกที่มีการใช้ยาจากนั้นจะค่อยๆหายไป หรือเป็นเลือดจากสาเหตุผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งถ้าเป็นกรณีแบบนี้อาจมีเลือดออกมาค่อนข้างมาก เป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย ร่วมด้วยได้ หรือถ้ากินยามาไม่สม่ำเสมอ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน

    ดังนั้นสังเกตอาการและลักษณะและปริมาณของเลือดที่ออกมาค่ะ ถ้าออกมาไม่มาก แนะนำการรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันไปจนหมด แต่หากเลือดออกเยอะ ปวดท้อง ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง