• มีเลือดออกจากช่องคลอด ปนตกขาวมาก่อนรอบเดือนตามปกติ เกิดจากอะไร

  •  Pornchanit Chayintu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนหน่อยค่ะ ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่6พ.ย.63ค่ะแล้วหมดเมื่อ13พ.ย.63ค่ะ เเล้วเมื่อวันที่20พ.ย.63ค่ะ คือมีเลือดออกมาจากช่องคลอดเหมือนเลือดประจำเดือนเเต่หนูนับวันเเล้วประจำเดือนหนูจะมาประมาณวันที่3ธ.ค.63ค่ะ คืออยากทราบว่ามันคือเลือดประจำเดือนไหมค่ะ วันนี้ก็มีออกมานิดนึงคะเเต่ปนมากับตกขาวคะ หนูไม่เเน่ใจว่าประจำเดือนมาก่อนไหมหรือว่าอาจจะไม่ใช่ แต่หนูไม่มีอาการปวดท้องเหมือนตอนเป็นประจำเดือนคะ มันเเค่รู้สึกว่ามีอะไรไหลออกมาตอนเเรกหนูก็ไม่ได้สงสัยคะนึกว่าตกขาวพอไปดูเป็นเลือดคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Pornchanit Chayintu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pornchanit Chayintu

    การที่มีเลือดออกจากช่องคลอดเร็วกว่า 22 วันนับจากรอบเดือนครั้งก่อนนั้น น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เป็นสาเหตุที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดค่ะ หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือดหรือปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนชนิดใดๆมาใช้เอง