• ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  Pailin Selim
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะปกติ ประจำเดือนจะมาไกล้ๆกันทุกเดือน ประมานไกล้ๆวันที่20 เดือนที่แล้วมาวันนที่16 แต่วันนี้วันที่21แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะแล้วตกขาวก้อเป็นสีออกน้ำตาลหน่อยๆ ออกมานิดเดียวค่ะ แบบนี้ท้องไหมคะ
    Pailin Selim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pailin Selim

    เลือดประจำเดือนปกตินั้น ควรจะมาเป็นรอบเดือน และมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นไม่จำเป็นจะต้องมาในวันเดียวกันของทุกเดือนค่ะ ขอแค่ให้มาในช่วงวันดังกล่าวไป ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    แต่หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น อาจมีสาเหตุจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์เบื้องต้นได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป